Bộ Y tế cho phép "tiêm trộn" Moderna và Pfizer khi "bất khả kháng" về vaccine

Bộ Y tế cho phép
Tạp chí Nhịp sống số - Sau phiên họp ngày 8/9 của Hội đồng chuyên môn về sử dụng vắc xin, Bộ Y tế đã chính thức thông báo về việc cho phép sử dụng vắc xin Pfizer tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 bằng Moderna và ngược lại.

Theo thông báo này, Bộ Y tế cho rằng xuất phát từ tình hình thực tế, nhu cầu sử dụng vắc xin nhằm mục đích tăng độ bao phủ, tiêm sớm và đúng lịch để phòng chống dịch, Hội đồng tư vấn chuyên môn về sử dụng vắc xin đã họp và đưa ra khuyến cáo.

Theo đó, trong trường hợp bất khả kháng khi nguồn cung vắc xin COVID-19 mũi 1 đã tiêm không đủ để tiêm mũi 2, có thể sử dụng vắc xin khác để tiêm mũi 2.

Quảng cáo

Như vậy, những người đã tiêm mũi 1 vắc xin do AstraZeneca sản xuất sẽ có thể tiêm mũi 2 bằng vắc xin do Pfizer hoặc Moderna sản xuất. Nếu tiêm mũi 1 vắc xin do Moderna sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vắc xin do Pfizer sản xuất và ngược lại.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam đã tiếp nhận nhiều loại vắc xin được sản xuất theo các công nghệ khác nhau như công nghệ vector (AstraZeneca, Sputnik V), công nghệ mRNA (Pfizer, Moderna sản xuất), công nghệ bất hoạt (vắc xin do Sinopharm sản xuất).

Bộ Y tế cho biết: "Do tình hình khan hiếm vắc xin nói chung, nhiều quốc gia đã nghiên cứu và sử dụng các liệu trình tiêm kết hợp 2 loại vắc xin cùng công nghệ hoặc khác công nghệ sản xuất, căn cứ theo loại vắc xin sẵn có tại từng thời điểm, như tiêm vắc xin vector virus với vắc xin mRNA, hoặc tiêm 2 loại vắc xin mRNA của các nhà sản xuất khác nhau". 

Với những người đã tiêm "trộn" 2 loại vắc xin, Bộ Y tế cũng khuyến cáo nên giám sát chặt chẽ hơn để đề phòng biến chứng.

Có thể bạn quan tâm

Tetra Pak mới đây công bố sẽ đầu tư thêm 5 triệu euro cho nhà máy sản xuất vỏ hộp giấy trị giá 120 triệu euro của doanh nghiệp Thụy Điển này tại tỉnh Bình Dương. Qua đó, tái khẳng định niềm tin vào sự phục hồi kinh tế của Việt Nam sau đại dịch Covid-19.