Doanh nghiệp và nhà đầu tư bắt đầu quay lại thị trường trái phiếu

Chiều 28/5, Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN)".

Thông tin về giải pháp gỡ khó cho thị trường TPDN, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết: "Giải pháp quan trọng nhất là phải khẳng định ổn định kinh tế vĩ mô, điều hành linh hoạt chính sách tài khóa và tiền tệ. Đây chính là điểm tựa cho doanh nghiệp phục hồi và phát triển".

trái phiếu doanh nghiệp

Theo ông Chi, Nghị định 65 vừa ban hành đã có nhiều quy định đối với nhà đầu tư và Doanh nghiệp, trong đó quy định rõ Doanh nghiệp phát hành trái phiếu định kỳ 6 tháng phải có báo cáo kiểm toán bởi cơ quan kiểm toán độc lập. Ngoài ra, sau khi Nghị định 08 được ban hành đầu tháng 3/2023, đã có 15 doanh nghiệp phát hành được khối lượng là 26.400 tỉ đồng TPDN ra thị trường. Trong khi giai đoạn cuối năm 2022 và 2 tháng đầu năm 2023, hầu như không có Doanh nghiệp nào phát hành được.

Nhiều doanh nghiệp cũng đã đàm phán với các nhà đầu tư trong bối cảnh khó trả được nợ trái phiếu. Theo báo cáo, có 16 doanh nghiệp đã đàm phán với các nhà đầu tư để giải quyết khối lượng trái phiếu tổng trị giá gần 8.000 tỉ đồng...

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tài chính đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá, theo đó sẽ bổ sung mức thuế tuyệt đối theo lộ trình tăng từng năm, từ 2026 đến 2030. Giá thuốc lá hai năm tới cũng sẽ tăng theo, trong khi thuốc lá lậu có khả năng diễn biến phức tạp.