Hoàn thành 2 vành đai Hà Nội, TPHCM cùng 3 tuyến cao tốc trong nhiệm kỳ 2021

Tạp chí Nhịp sống số - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm hoàn thành 5 dự án trọng điểm trong nhiệm kỳ 2021-2026, gồm vành đai 4 vùng Hà Nội, vành đai 3 TPHCM, cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng, cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột và cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Yêu cầu này được Thủ tướng nêu tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các địa phương về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi với 5 dự án giao thông trọng điểm quốc gia sáng 1-3.

Sơ đồ tuyến đường vành đai 3 TPHCM. Ảnh: TL

Để thực hiện mục tiêu đã đề ra, ông cho rằng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương phải quyết tâm rất cao bởi cả nước chỉ mới hoàn thành khoảng 1.000 km đường cao tốc trong 20 năm qua.

Trung ương bố trí 50% vốn, còn địa phương cân đối 50% vốn cho các dự này, gồm: nguồn vốn đầu tư công trung hạn; nguồn vốn từ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội và các nguồn vốn khác.

Việc bố trí vốn, theo Thủ tướng, phải linh hoạt, sát tình hình, tiến độ và bảo đảm đủ để hoàn thành 5 dự án trong nhiệm kỳ này.

“Ngoài nguồn lực nhà nước, phải tăng cường hợp tác công – tư để thu hút nguồn lực ngoài nhà nước. Hiện trên cả nước đã có nhiều mô hình hợp tác công – tư thành công trong phát triển hạ tầng”, Thủ tướng lưu ý.

Về cơ chế, chính sách, ông yêu cầu tiếp tục kế thừa các chính sách đã được cấp có thẩm quyền đồng ý, cho phép. Ngoài ra, tiếp tục rà soát, đề xuất các cấp có thẩm quyền xử lý các vấn đề còn vướng mắc.

Quảng cáo

Với các dự án đầu tư công, dự án đi qua địa phương nào thì địa phương đó làm chủ đầu tư, theo Thủ tướng.

Với dự án PPP, ông giao địa phương là cơ quan nhà nước có thẩm quyền, còn Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và các bộ, ngành phải giúp đỡ, hỗ trợ các địa phương.

Cũng tại cuộc họp, Thủ tướng tiếp tục lưu ý việc triển khai các dự án cao tốc cần đi theo hướng tuyến thẳng nhất, ngắn nhất có thể với tinh thần “qua sông bắc cầu, qua đồng đổ đất, qua núi khoét núi” nhằm giảm khối lượng giải phóng mặt bằng, giảm chi phí, thời gian và tạo không gian phát triển mới.

Ông giao Phó thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì chỉ đạo về bố trí, cân đối nguồn vốn, Phó thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì chỉ đạo về tiến độ, đôn đốc các cơ quan trình các cấp có thẩm quyền.

Các cơ quan, các địa phương có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ, đồng bộ trên tinh thần “làm ngày làm đêm”. Ngoài ra, giảm tối đa thủ tục hành chính, các phiền hà không cần thiết. Bên cạnh đó, trình các cơ quan có thẩm quyền theo quy định, bảo đảm tiến độ và chất lượng công việc.

Thủ tướng nhấn mạnh quyết tâm phải hoàn thành các dự án trong nhiệm kỳ này với cam kết mạnh mẽ từ các địa phương. “Nếu đủ vốn mà không hoàn thành là có lỗi với nhân dân, với đất nước”, Thủ tướng nói.

Ông cũng lưu ý cần khẩn trương sơ kết, tổng kết từ thực tiễn, áp dụng, nhân rộng các bài học hay, kinh nghiệm quý, mô hình tốt, cách làm hiệu quả từ các dự án đã triển khai. Đồng thời, khắc phục những tồn tại, hạn chế, bất cập tại một số dự án như manh mún, dàn trải, kéo dài, chia nhỏ gói thầu với quá nhiều nhà thầu, vấn đề mỏ vật liệu cho các dự án cao tốc.

Về nguồn lực triển khai, Thủ tướng yêu cầu các địa phương phát huy tinh thần tự lực tự cường, chủ động, sáng tạo, chia sẻ với Trung ương trong việc huy động nguồn lực thay vì trông chờ, ỷ lại.

Với các cơ quan Trung ương, ông lưu ý việc phân bổ nguồn lực cần hài hòa, cân đối, hiệu quả với tinh thần vừa phát huy mạnh mẽ vai trò những khu vực động lực phát triển, vừa thúc đẩy những nơi khó khăn vươn lên để cả nước cùng phát triển.

Có thể bạn quan tâm

BMI dự báo tổng chi tiêu hộ gia đình của Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong giai đoạn 2022-2025. Các nhà sản xuất hàng tiêu dùng nhanh trong nước như Masan, Kido hay Nova Consumer sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ xu hướng chi tiêu này