Quy định mới về đăng kiểm ô tô áp dụng từ 22/3/2023

Tạp chí Nhịp sống số - Bắt đầu từ hôm nay (22/3) một số quy định mới về đăng kiểm ô tô sẽ được áp dụng theo Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT vừa được Bộ Giao thông Vận tải ban hành, vì vậy các tài xế, chủ xe ô tô cần nắm rõ.

Sau thời gian lâm vào tình trạng ùn ứ liên tục diễn ra tại các Trung tâm đăng kiểm… làm mất thời gian cũng như gây ra không ít phiền toái cho các chủ xe ô tô. Mới đây "nút thắt" trong hoạt động đăng kiểm ô tô dần được tháo gỡ.

đăng kiểm ô tô

Theo đó, mới đây Bộ Giao thông Vận tải (Bộ GTVT) vừa ban hành Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Thông tư này với một số điểm mới về đăng kiểm ô tô mới cũng như chu kỳ đăng kiểm với từng loại xe ô tô, xe tải… chính thức có hiệu lực và áp dụng từ hôm nay (22/3/2023). Do đó, các tài xế, chủ phương tiện ô tô, xe tải cần nắm rõ.

Miễn đăng kiểm lần đầu cho ô tô mới, chưa qua sử dụng

Điểm mới đáng chú ý trong Thông tư 02/2023/TT-BGTVT vừa được Bộ GTVT đó là việc miễn kiểm định, đăng kiểm lần đầu cho ô tô mới, chưa qua sử dụng. Theo đó, Bộ GTVT quy định xe mới chưa qua sử dụng được miễn kiểm định lần đầu, tính từ năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định dưới 2 năm (năm sản xuất cộng 1 năm).

Với quy định, những cá nhân, doanh nghiệp khi mua ô tô mới sẽ không cần mang xe đến các Trung tâm đăng kiểm để kiểm định như trước đây. Thay vào đó, sẽ được cấp tem và giấy chứng nhận tại các trung tâm đăng kiểm mà không phải mang xe đến trình diện. Quy định này đã được nhiều ý kiến từ các chuyên gia, chủ xe cũng như doanh nghiệp phân phối ô tô đồng tình, ủng hộ. Bởi, thực tế một chiếc ô tô sau khi hoàn thiện việc lắp ráp đã được nhà sản xuất kiểm tra, đánh giá qua nhiều khâu khác nhau. Bên cạnh đó, việc miễn kiểm định, đăng kiểm lần đầu cho ô tô mới, chưa qua sử dụng cũng sẽ giúp người mua xe tiết kiệm được thời gian, chi phí cũng như giảm tải cho các Trung tâm đăng kiểm.

Kéo dài chu kỳ kiểm định một số loại ô tô đã qua sử dụng

Ngoài quy định miễn đăng kiểm lần đầu cho ô tô mới, một điểm mới trong Thông tư 02/2023/TT-BGTVT được nhiều tài xế, chủ xe ủng hộ và chờ đợi trong thời gian qua chính là việc kéo dài chu kỳ kiểm định một số loại ô tô đã qua sử dụng.

Theo quy định mới tại Thông tư 02/2023/TT-BGTVT chu kỳ kiểm định nhiều loại xe như ô tô chở người đến 9 chỗ, ô tô trên 9 chỗ, ô tô tải, xe chuyên dùng, ô tô đầu kéo… đã qua sử dụng được kéo dài hơn so với trước đây.

Chu kỳ kiểm định một số loại ô tô được điều chỉnh từ ngày 22.3.2023 Ô tô chở người các loại trên 9 chỗ, chu kỳ đầu tiên tăng từ 18 tháng lên 24 tháng. Xe sản xuất đến 5 năm thì chu kỳ định kỳ tăng từ 6 lên 12 tháng. Xe trên 5 năm giữ nguyên quy định 6 tháng kiểm định một lần. thời gian sản xuất đến 5 năm thì chu kỳ tăng từ 6 tháng lên 12 tháng. Trong khi đó với nhóm ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo từ 20 năm trở lên (kể cả ô tô tải, ô tô đầu kéo đã cải tạo thành ô tô chuyên dùng), ô tô tải được cải tạo chuyển đổi công năng từ ô tô chở người có thời gian sản xuất từ 15 năm trở lên được kéo dài chu kỳ kiểm định từ 3 lên 6 tháng. Bên cạnh đó, thông tư cũng điều chỉnh một số nội dung nhằm giảm thiểu thủ tục, chi phí và thời gian cho người dân và doanh nghiệp. Tin liên quan Đề xuất 'giãn' thời hạn đăng kiểm ô tô trong 15 ngày được cho là quá ngắn Đề xuất 'giãn' thời hạn đăng kiểm ô tô trong 15 ngày được cho là quá ngắn Đề xuất cho phép ô tô quá hạn đăng kiểm trong 15 ngày được phép đi đăng kiểm được cho là phương án khả thi nhưng nhiều ý kiến cho rằng thời hạn 15 ngày vẫn còn quá ngắn. Từ tháng 2.2023, nhiều thông tin đăng kiểm ô tô xe máy được chia sẻ công khai Lo ‘rớt’ đăng kiểm, ô tô ‘độ’ đổ xô ra garage tháo gỡ phụ kiện nâng cấp Đăng kiểm ô tô đăng kiểm kiểm định xe đăng kiểm ô tô mới miễn đăng kiểm xe mới Ô tô dưới 9 chỗ quy định mới đăng kiểm Bình luận Gửi bình luận
Chu kỳ kiểm định một số loại ô tô được điều chỉnh từ ngày 22/3/2023

Cụ thể, với ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải: chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng; xe có thời gian sản xuất đến 7 năm áp dụng chu kỳ kiểm định 24 tháng thay vì chỉ 18 tháng như trước đây. Với các xe có thời gian sản xuất trên 7 - 20 năm (trước đây là 12 năm), chu kỳ giữ nguyên 12 tháng; thời gian sản xuất trên 20 năm chu kỳ kiểm định giữ nguyên 6 tháng.

Ô tô chở người các loại trên 9 chỗ, chu kỳ đầu tiên tăng từ 18 tháng lên 24 tháng. Xe sản xuất đến 5 năm thì chu kỳ định kỳ tăng từ 6 lên 12 tháng. Xe trên 5 năm giữ nguyên quy định 6 tháng kiểm định một lần. thời gian sản xuất đến 5 năm thì chu kỳ tăng từ 6 tháng lên 12 tháng.

Trong khi đó với nhóm ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo từ 20 năm trở lên (kể cả ô tô tải, ô tô đầu kéo đã cải tạo thành ô tô chuyên dùng), ô tô tải được cải tạo chuyển đổi công năng từ ô tô chở người có thời gian sản xuất từ 15 năm trở lên được kéo dài chu kỳ kiểm định từ 3 lên 6 tháng.

Bên cạnh đó, thông tư cũng điều chỉnh một số nội dung nhằm giảm thiểu thủ tục, chi phí và thời gian cho người dân và doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm