TP.HCM: Người dân có thể quét mã QR để đọc sách

Tạp chí Nhịp sống số - Mô hình Thư viện số sẽ đáp ứng nhu cầu đọc của người dân ở cả 3 hình thức là đọc sách giấy truyền thống tại chỗ, dùng mã QR code và sử dụng sách nói.

Ngày 20/4, hưởng ứng “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất”, mô hình Thư viện số chính thức ra mắt và đưa vào vận hành để phục vụ nhu cầu đọc sách, góp phần hình thành thói quen đọc sách với người dân TP.HCM.

Thư viện số là một mô hình thư viện thông minh, đáp ứng nhu cầu đọc của người dân ở cả 3 hình thức: đọc sách giấy truyền thống tại chỗ, dùng mã QR code tại thư viện để đọc sách theo danh mục, sử dụng sách nói (audio book) thông qua mã QR code.

c6a1d6b2-5a72-453d-a0a4-3dbcd4762d0a-18343397.jpegThư viện số đầu tiên được đặt tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1).

Mô hình Thư viện số được thiết kế theo mô hình quyển sách 3D bao gồm 3 kích thước: Mô hình kích thước 2,7m x 3m nhỏ gọn phù hợp đặt tại không gian vỉa hè, các góc đường tại trung tâm TP.HCM. Mô hình kích thước 3m x 3m và 4m x 4m phù hợp đặt tại các khu vực như công viên, trường học, bệnh viện…

Ngoài khu vực trưng bày sách giấy để phục vụ người dân TP.HCM, Thư viện số cũng chú trọng phát triển không gian sách điện tử thông qua các mã QR code để độc giả có thể dễ dàng truy cập tìm kiếm (như dùng điện thoại cá nhân quét mã).

Trong từng mã QR code sẽ có nhiều mục chọn dành cho độc giả như: Bản điện tử sách chữ truyền thống, quyển sách nâng cấp có giọng đọc, sách có giọng đọc và hình ảnh minh họa… với nhiều chủ đề khác nhau phù hợp với mọi lứa tuổi. Việc kết hợp màn hình Led ngoài trời (phát được các định dạng 3D) góp phần tuyên truyền các chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời thường xuyên trình chiếu các video clip có nội dung hấp dẫn thu hút giới trẻ và người dân.

4e94cda2-7548-4988-97aa-cf9dcf4bc29f-18362647.jpegBí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao mô hình mới này.

Mô hình Thư viện số luôn đặt vấn đề bảo mật trong vận hành lên hàng đầu: Tủ kỹ thuật được vận hành bởi đội ngũ chuyên nghiệp, toàn bộ hệ thống QR code được quản lý bằng phần mềm Offline, được cung cấp từ các nhà xuất bản trong nước. Hệ thống quản lý an toàn chống các đối tượng xấu thâm nhập, tuyên truyền thông tin sai lệch.

Đại diện Công ty CP Thư viện số, chủ đầu tư của mô hình Thư viện số cho biết, mô hình này sẽ được cải tiến, nâng cấp và mở rộng quy mô đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ của hệ thống thư viện công cộng TP.HCM nhằm thuận tiện kết nối và chia sẻ tài nguyên thông tin phục vụ cộng đồng.

3b0ce934-5042-4458-9fc1-c1e25526fc63-18344084.jpegNgười dân trải nghiệm quét mã QR để đọc sách tại mô hình Thư viện số.

Có mặt tại buổi ra mắt, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao mô hình mới này và khuyến khích mở rộng mô hình khắp các quyện/huyện trên địa bàn.

Hiện mô hình này đang được thành phố chọn để đặt tại các không gian công cộng ngoài trời nhằm phục vụ quảng đại quần chúng.

Nguồn: vtc.vn

Có thể bạn quan tâm

Ngày 7/6/2024, Trường Cao đẳng An ninh mạng iSPACE và Tập đoàn Giáo dục Pearson Vương Quốc Anh đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực CNTT theo chuẩn quốc tế, mà cụ thể và trước mắt là triển khai Chương trình Cao đẳng Anh Quốc BTEC.