Việt Nam hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

Tạp chí Nhịp sống số - Ổn định kinh tế vĩ mô, tiếp tục hỗ trợ phục hồi sau Covid-19 là các ưu tiên Việt Nam cần giải quyết để đẩy nhanh tiến bộ trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Ngày 24/3, tại Hà Nội diễn ra Hội thảo tham vấn dự thảo Rà soát quốc gia tự nguyện (VNR) về thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Việt Nam năm 2023, do Bộ KH-ĐT, Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức GIZ phối hợp tổ chức.

phát triển bền vững

Chương trình nghị sự 2030 được các nước thành viên Liên Hiệp Quốc thông qua vào tháng 9/2015 với trọng tâm là 17 mục tiêu phát triển bền vững. Trong đó, VRN về thực hiện SDGs được xem là một cơ chế để theo dõi và đánh giá việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 và SDGs trên phạm vi toàn cầu.

Mặc dù bối cảnh kinh tế toàn cầu cũng như trong nước tồn tại nhiều khó khăn như đại dịch Covid-19, giá lương thực và nhiên liệu tăng cao, tăng trưởng chậm hơn dự kiến, tình trạng bất ổn toàn cầu, biến đổi khí hậu nhưng Việt Nam vẫn cam kết mạnh mẽ triển khai kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030, vì sự phát triển bền vững và lộ trình thực hiện SDGs đến năm 2030.

TS Lê Việt Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và môi trường (Bộ KH-ĐT), nhấn mạnh việc tham gia VNR 2023 là cơ hội để các quốc gia chia sẻ kết quả đạt được, các thách thức đặt ra cũng như kinh nghiệm trong việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 và đề xuất các khuyến nghị nhằm thúc đẩy tiến độ thực hiện SDGs.

"Tham gia VNR 2023 khẳng định Việt Nam tiếp tục cam kết mạnh mẽ và kiên định cùng bạn bè quốc tế trong việc thực hiên SDGs nhằm hướng tới một thế giới bền vững, bao trùm và thịnh vượng cho tất cả mọi người", ông Việt Anh nói.

Lần đầu tiên Việt Nam đã xây dựng và tham gia trình bày VNR vào năm 2018; năm 2023, Việt Nam tiếp tục đăng ký trình bày VNR lần thứ 2 cùng với 41 quốc gia khác.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận và cho ý kiến về dự thảo VNR và đề xuất các lĩnh vực ưu tiên trong triển khai thực hiện SDGs tới đây.

Đại diện các bộ, ngành, cơ quan trong nước và quốc tế tham dự hội thảo đánh giá cao nỗ lực của Bộ KH-ĐT trong việc xây dựng VNR, tạo cơ hội để tất cả các bên liên quan có thể đóng góp và thể hiện tiếng nói trong VNR 2023, góp phần đẩy nhanh tiến trình thực hiện SDGs vào năm 2030.

Có thể bạn quan tâm