VNNIC hiện thực hóa mục tiêu 1 triệu tên miền .vn vào năm 2025

Tạp chí Nhịp sống số - Lãnh đạo VNNIC cho rằng, năm 2023 sẽ có nhiều thay đổi về mặt chính sách, giải pháp triển khai trên nhiều phương diện kỹ thuật, nghiệp vụ để hướng đến mục tiêu đạt 1 triệu tên miền vào năm 2025.

Mới đây, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã tổ chức Hội nghị CEO các Nhà đăng ký tên miền ".vn" năm 2023 với thành phần tham gia là lãnh đạo cấp cao của các Nhà đăng ký. Đây là hoạt động thường niên được VNNIC tổ chức nhằm trao đổi, thảo luận các vấn đề xoay quanh các giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững tên miền “.vn”, cập nhật các chính sách, hoạt động nổi bật, đồng thời tăng cường sự gắn kết giữa VNNIC và các Nhà đăng ký, và giữa các Nhà đăng ký với nhau.

ten-mien.jpg

Bà Trần Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm VNNIC đã nhấn mạnh với mục tiêu phổ cập tên miền quốc gia “.vn”, năm 2023 là năm bản lề trong chiến lược phát triển tên miền giai đoạn 2021-2025 đã được Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt. VNNIC đã chuẩn bị đầy đủ các yếu tố để tăng tốc năm 2023. Năm 2023 sẽ có nhiều thay đổi về mặt chính sách, giải pháp triển khai trên nhiều phương diện kỹ thuật, nghiệp vụ để hướng đến mục tiêu đạt 1 triệu tên miền quốc gia vào năm 2025.

Tại buổi hội nghị, VNNIC và Nhà đăng ký đã trao đổi, thảo luận nhiều vấn đề trọng tâm mang tính giải pháp nhằm thúc đẩy, phát triển bền vững tên miền “.vn” trong thời gian tới. Cụ thể, các vấn đề như mở rộng không gian tên miền quốc gia “.vn” với các đuôi tên miền mới (.id.vn, .ai.vn, .io.vn), tái sinh các đuôi tên miền (.biz.vn, .pro.vn); triển khai các chính sách ưu đãi trong đăng ký sử dụng tên miền “.vn”; sao lưu quản lý hồ sơ tên miền “.vn” điện tử tập trung lên hệ thống VNNIC. Cùng với đó là triển khai xác thực chủ thể đăng ký sử dụng tên miền thông qua ứng dụng chữ ký số, công nghệ hỗ trợ nhận diện, xác thực (eKYC), kết nối các cơ sở dữ liệu quốc gia về doanh nghiệp, dân cư; rà soát làm sạch không gian tên miền,...

Bên cạnh đó, VNNIC cũng nhấn mạnh rằng để mở rộng hình ảnh tên miền “.vn” thì khâu chăm sóc khách hàng, truyền thông quảng bá trên diện rộng rất quan trọng giúp nâng cao chất lượng dịch vụ sẽ tạo ra nhiều giá trị cho khách hàng và cho chính các Nhà đăng ký.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, để ghi nhận đóng góp của các Nhà đăng ký tên miền “.vn” trong năm 2022 và khuyến khích sự phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ của các Nhà đăng ký trong thời gian tới, VNNIC trao Giấy khen cho các Nhà đăng ký có thành tích nổi bật là công ty TNHH Phần mềm iNET, công ty TNHH P.A Việt Nam và công ty Cổ phần GMO-Z.com RUNSYSTEM.

Trong tiến trình chuyển đổi số, bao gồm chuyển đổi số doanh nghiệp, việc phát triển phổ cập tên miền thương hiệu quốc gia “.vn” là nhiệm vụ khó. Song, VNNIC và các Nhà đăng ký đang tiếp tục phát triển tên miền quốc gia “.vn”, đem lại lợi ích thiết thực cho hoạt động của người dân, doanh nghiệp các cơ quan tổ chức trên môi trường số.

Nguồn: nss.vn

Có thể bạn quan tâm