Volvo Cars sắp IPO tại thị trường chứng khoán Stockholm

Tạp chí Nhịp sống số - Volvo Cars kỳ vọng đợt IPO huy động được 2,9 tỷ USD và đưa mức định giá của nhà sản xuất ô tô Thụy Điển lên tới 23 tỷ USD.

Volvo Cars kỳ vọng đợt IPO huy động được 2,9 tỷ USD và đưa mức định giá của nhà sản xuất ô tô Thụy Điển lên tới 23 tỷ USD.

Nhà sản xuất ô tô Thụy Điển Volvo Cars sẽ trở lại với tư cách là một công ty niêm yết sau hơn hai thập kỷ gián đoạn, thông qua đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và niêm yết cổ phiếu tại thị trường Thụy Điển vào cuối tháng này.

Trong thông báo đưa ra hôm 18/10, Volvo Cars – hiện thuộc sở hữu của nhà sản xuất ô tô Trung Quốc Zhejiang Geely Holding Group Co. – cho hay công ty sẽ chào bán cổ phiếu với giá 53 - 68 krona (6,13 – 7,87 USD) mỗi cổ phiếu.

Với mức giá này, Volvo Cars kỳ vọng đợt IPO huy động được 2,9 tỷ USD và đưa mức định giá của nhà sản xuất ô tô Thụy Điển lên tới 23 tỷ USD. Giám đốc điều hành (CEO) của Volvo Cars, ông Hakan Samuelsson cũng cho biết công ty đặc biệt tìm kiếm các nhà đầu tư tư nhân nhỏ ở Thụy Điển.

Thông báo cũng cho hay Geely sẽ tiếp tục là chủ sở hữu chính của Volvo Cars sau khi niêm yết. Trước đó, Geely đã thông báo với các ngân hàng và nhà đầu tư vào đầu tháng này rằng họ đang chuẩn bị một đợt IPO cho Volvo Cars.

Cổ phiếu của Volvo Cars sẽ bắt đầu được giao dịch tại sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq Stockholm vào ngày 28/10.

Geely đã mua lại Volvo Cars vào năm 2010 từ Ford Motor Co của Mỹ. Trước đó, Ford đã mua lại công ty Thụy Điển vào năm 1999.

Volvo Cars có kế hoạch đầy tham vọng là bán ra các sản phẩm ô tô chạy hoàn toàn bằng điện vào năm 2030. Công ty Thụy Điển có kế hoạch sử dụng số tiền từ đợt chào bán để bổ sung năng lực sản xuất ô tô của mình, nhằm đáp ứng mục tiêu bán hơn 1,2 triệu xe mỗi năm và xây dựng một nhà máy pin ở châu Âu.

Theo Bnews

Có thể bạn quan tâm