Chương trình làm phim "Qua ống kính trẻ thơ" trở lại

Chương trình làm phim
Tạp chí Nhịp sống số - Năm 2022, lần đầu tiên "Qua ống kính trẻ thơ" được thực hiện ở phạm vi ngoài Hà Nội, như một phần của chương trình "Panasonic vì Trường học Bền vững".

Công ty TNHH Panasonic Việt Nam mới đây đã tổ chức lễ trao giải chương trình làm phim Qua ống kính trẻ thơ (Kid Witness News - KWN) năm 2021, 2022 với sự tham gia của hơn 300 học sinh, phụ huynh và các thầy cô giáo. 

Lễ trao giải đã vinh danh 27 bộ phim của hai mùa chương trình KWN 2021 và KWN 2022, trong đó có 7 bộ phim được trao các giải cao nhất. 

Theo ông Marukawa Yoichi - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Panasonic Việt Nam, 2022 là năm đầu tiên trong chặng đường 50 năm tiếp theo của Công ty với cam kết mạnh mẽ mang lại cuộc sống mạnh khỏe và thịnh vượng cho Việt Nam. Để hiện thực hóa tầm nhìn này, chúng tôi đã xây dựng chương trình Panasonic vì Trường học Bền vững, và KWN là một phần của chương trình này với phạm vi và các hoạt động mới mẻ", ông nói.

Nhận định về các tác phẩm được trao giải, ông Marukawa cho biết thêm: "Tôi thực sự ấn tượng về cách các bạn học sinh kể những câu chuyện của chính mình với sự quan tâm sâu sắc đến môi trường, gia đình, bạn bè và những vấn đề khác trong cuộc sống mà các em quan sát được. Thông qua hành trình làm phim, chúng tôi hy vọng các em học sinh có thể hiểu hơn về những giá trị quan trọng nhất đối với chính các em và toàn xã hội; đồng thời được truyền cảm hứng để khởi xướng các sáng kiến cho một tương lai tốt đẹp hơn."

Em Nguyễn Danh Khải - đội Tre Việt, trường THCS Dịch Vọng Hậu - chia sẻ về trải nghiệm khi tham gia chương trình

Năm 2022, chương trình được triển khai với nhiều hoạt động học tập trực tiếp thú vị và ý nghĩa, mang đến trải nghiệm phong phú hơn cho học sinh tham gia như các khóa đào tạo kỹ năng mềm, lớp học về môi trường, dã ngoại, hoạt động team-building, chương trình review phim... Bên cạnh đó, lần đầu tiên chương trình đã mở rộng phạm vi đến các trường học địa phương tại huyện Đông Anh, như một phần của chương trình Panasonic vì Trường học Bền vững.

Với KWN 2022, bộ phim “Giá như bố không hút thuốc” của đội “Tre Việt” đã đạt giải Nhất ở hạng mục dành cho lứa tuổi từ 10 đến 12. Câu chuyện kể về một cậu bé đã nỗ lực rất nhiều để giúp gia đình và những người khác nhận ra tác hại của việc hút thuốc lá.

Giải nhất cho lứa tuổi từ 13 - 18 tuổi thuộc về bộ phim “Dejavu” của nhóm các em học sinh tới từ huyện Đông Anh, một câu chuyện thú vị và rất sáng tạo về một cậu bé với thói quen vứt rác bừa bãi, nhưng cuối cùng sau một giấc mơ, cậu bé đã thay đổi và quan tâm hơn đến việc bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất.

Hai bộ phim đạt giải nhất này sẽ có cơ hội trao giao lưu với các đội khác trên toàn thế giới tại sự kiện KWN Global Summit được tổ chức trực tuyến vào cuối năm nay.

NSND Nguyễn Thanh Vân, đạo diễn của nhiều tác phẩm truyền hình và điện ảnh nổi tiếng của Việt Nam, thành viên hội đồng giám khảo chia sẻ: "Với hơn 20 bộ phim được sản xuất trong năm nay và năm ngoái trong bối cảnh tác động của Covid-19, tôi thấy đó là một sự cố gắng rất lớn của các em học sinh và ban tổ chức. Tôi mong muốn chương trình này sẽ tiếp tục được thực hiện hàng năm, vì đây là cơ hội tuyệt vời để các em học về điện ảnh một cách chuyên nghiệp. Và chúng ta có quyền hy vọng là trong số hàng trăm em nhỏ tham gia chương trình sẽ là các nhà làm phim, sản xuất phim… tài năng trong tương lai, và những bước đi chập chững đầu đời này là vô cùng ý nghĩa."

Tổ chức lần đầu tại Mỹ từ năm 1989, chương trình KWN được thực hiện tại Việt Nam từ năm 2006 tới nay, với mục tiêu tạo một sân chơi thú vị và đầy sáng tạo cho các bạn học sinh, mang tới cơ hội để các em nói lên tiếng nói và chia sẻ góc nhìn riêng của mình về các vấn đề môi trường và các vấn đề xã hội, đồng thời phát triển các kỹ năng mềm qua hành trình làm phim. Tới nay, gần 3000 học sinh tham gia với gần 150 video được sản xuất, 14 lần có phim lọt top vòng chung kết quốc tế trực tuyến và được gửi đi tham dự KWN Global Summit.

Năm 2022, lần đầu tiên chương trình KWN được thực hiện ở phạm vi ngoài Hà Nội, như một phần của chương trình "Panasonic vì Trường học Bền vững" gồm những hợp phần về Giáo dục trải nghiệm STEM và STEAM, Lớp học môi trường, và Chương trình làm phim KWN. 

Có thể bạn quan tâm

Ngày 7/6/2024, Trường Cao đẳng An ninh mạng iSPACE và Tập đoàn Giáo dục Pearson Vương Quốc Anh đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực CNTT theo chuẩn quốc tế, mà cụ thể và trước mắt là triển khai Chương trình Cao đẳng Anh Quốc BTEC.