Fortinet đưa công nghệ AIOps vào các thiết bị, giải pháp mạng doanh nghiệp

Tạp chí Nhịp sống số - Fortinet vừa qua công bố đã đưa công nghệ AIOps vào các thiết bị, giải pháp mạng doanh nghiệp chủ lực của hãng.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, công nghệ AIOps sẽ hỗ trợ đội ngũ vận hành mạng có được cái nhìn toàn cảnh đối với toàn bộ hệ thống của họ và quản lý tốt hơn.

Cụ thể, FortiAIOps được phát triển với kỳ vọng trở thành nền tảng quản lý mạng dựa trên AIOps hoàn chỉnh nhất trong ngành. Khi kết hợp với những cải tiến công nghệ AIOps cho Secure SD-WAN, thiết bị mạng LAN có dây/không dây của Fortinet, các đội ngũ vận hành mạng sẽ có được cái nhìn toàn cảnh đối với toàn bộ hệ thống của họ.

Fortinet đưa công nghệ AIOps vào các thiết bị và giải pháp
Fortinet đưa công nghệ AIOps vào các thiết bị và giải pháp mạng doanh nghiệp chủ lực của hãng

Fortinet cho biết, các đội phụ trách Trung tâm điều hành mạng (NOC - Network Operations Centers) có thể dựa vào các công cụ quản lý dựa trên trí tuệ nhân tạo như AIOps để tối ưu hóa khả năng hiển thị của mạng, cải thiện thời gian phản hồi trước các hành vi bất thường, kịp thời ứng phó với các sự cố mạng tiềm ẩn. 

Theo ông John Maddison - Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách sản phẩm kiêm Giám đốc Tiếp thị của Fortinet, công ty đã bắt đầu hành trình nghiên cứu, ứng dụng máy học và trí tuệ nhân tạo của mình cách đây một thập kỷ. Cho tới nay, FortiGuard Labs đã có thể xử lý hơn 100 tỷ hành vi có liên quan đến bảo mật mỗi ngày với dữ liệu thu thập từ hơn 6 triệu thiết bị, để cung cấp những thông tin giá trị nhất giúp nhanh chóng xác định các nguy cơ và mã độc, giảm số lượng báo động giả, phát hiện các mối đe dọa nội bộ đồng thời kích hoạt cả phản hồi an ninh mạng tự động và thủ công.

Với công nghệ AIOps, Fortinet tích hợp không chỉ bảo mật mà còn cả AIOps trên toàn bộ mạng để cho phép các tổ chức có được cái nhìn tổng quan, sâu sắc về mạng, từ đó chủ động tối ưu hóa mạng.

Cụ thể, FortiAIOps đưa ra các đề xuất cấu hình cho phần cứng và phần mềm, đồng thời mang đến giải pháp đơn giản hóa cho các ticket sự cố.

Với SD-WAN, khi được tích hợp công nghệ FortiAIOps tiên tiến sẽ mang đến khả năng theo dõi các chỉ số như giao diện, tài nguyên hệ thống và Băng thông ISP, cũng như khả năng tính toán các đường SLA để luôn đảm bảo hệ thống đạt được hiệu suất tối ưu.

Ngoài ra, FortiAIOps đã phát huy được hiệu quả khi ứng dụng vào hệ thống sản phẩm mạng LAN có dây/không dây của Fortinet, bao gồm FortiSwitch và FortiAP. Bản phát hành mới nhất lần này góp phần cải tiến hơn công nghệ AIOps trong các thiết bị mạng LAN có dây/không dây hiện có của Fortinet bởi tăng cường khả năng hiển thị cho các đội phụ trách Trung tâm điều hành mạng, giúp họ phát hiện và xử lý các nguy cơ tiềm ẩn theo thời gian thực trước khi chúng ảnh hưởng tiêu cực tới người dùng mạng. Các cải tiến cũng đưa ra SLA có thể định cấu hình, cho phép các nhóm phụ trách bảo mật tùy chỉnh và tinh chỉnh các chỉ số mạng ưa thích và tối ưu nhất với tình trạng mạng của họ.

Fortinet hiện là nhà cung cấp duy nhất tích hợp công nghệ AIOps trên các thiết bị phát 5G/LTE sau khi bổ sung công nghệ này vào bộ phát 5G/LTE FortiExtender. Sự phát triển quan trọng của AIOps giúp mở rộng khả năng hiển thị cho các đội phụ trách Trung tâm điều hành mạng, cho phép họ phân tích dữ liệu xuống tới cấp độ liên kết WAN, chứ không chỉ ở cấp độ SD-WAN đơn thuần.

Có thể bạn quan tâm