Những xu hướng mới của công nghệ du lịch

Với các công nghệ du lịch mới được ứng dụng ngày càng rộng rãi, khu vực châu Á - Thái Bình Dương được dự báo sẽ là điểm đến hàng đầu.

Theo đó, ngành Công nghệ Du lịch được dự báo sẽ tạo ra khả năng sinh lời cao hơn trong những năm tới, với mức định giá thị trường được dự đoán sẽ đạt 13,6 tỷ USD vào năm 2027.

Dưới đây là những xu hướng công nghệ du lịch mới sẽ góp phần thúc đẩy thị trường lữ hành "nhộn nhịp" trở lại

ĐẠI LÝ DU LỊCH ĐƯỢC HỖ TRỢ BỞI AI

công nghệ du lịch
AI giúp các hãng du lịch giải quyết nhanh chóng các quy trình cho khách hàng

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã đạt được những bước tiến lớn trong ngành công nghệ du lịch và sẽ còn tiếp tục phát triển vào năm 2023. Khách du lịch đều mong đợi các hoạt động nhanh chóng và hiệu quả, thay vì phải xếp hàng dài để chờ đợi được hỗ trợ dịch vụ khách hàng. Sự ra đời của Chatbot AI không chỉ tạo thuận lợi cho các quy trình mà còn đảm bảo duy trì chất lượng và nhanh chóng, giảm bớt gánh nặng cho ngành kinh doanh khách sạn và du lịch.

Trong xu thế phát triển công nghệ du lịch, các chatbot AI có thể sẽ sớm đóng vai trò là đại lý du lịch ảo. Các dịch vụ sẽ được cá nhân hóa để đáp ứng nhu cầu riêng của từng khách hàng. Việc triển khai các công nghệ như vậy sẽ tiết kiệm chi phí và mang lại nhiều lợi ích, bao gồm giảm rủi ro do lỗi tác vụ của con người, đồng thời giúp doanh nghiệp củng cố và hợp lý hóa các dịch vụ khách hàng trên các kênh khác nhau 24/7.

XÁC THỰC SINH TRẮC HỌC CHO DU LỊCH THÔNG MINH

du lịch
Nhận dạng khuôn mặt và xác minh dấu vân tay đã trở thành một phần quan trọng của du lịch ngày nay.

Nhận dạng sinh trắc học được coi là công nghệ quen thuộc để xác thực bảo mật. Theo đó, các ngành công nghiệp lớn như hàng không và khách sạn đã áp dụng nó để củng cố hệ thống và mang đến cho khách hàng trải nghiệm du lịch an toàn và bảo mật.

Ngày nay, công nghệ sinh trắc học ngày càng được thiết kế một cách chuyên nghiệp để nắm bắt và nhận dạng các đặc điểm trên khuôn mặt, dấu tay, v.v. của một người. Quá trình này thường kết hợp một số mã định danh quan trọng nhất định, chẳng hạn như võng mạc hoặc phân tích các đường vân tay cụ thể.

Quảng cáo

Quét sinh trắc học hiện được ứng dụng ở nhiều sân bay quốc tế cho các mục đích khác nhau, từ xin thị thực và tài liệu du lịch, đến tăng cường các trạm kiểm soát an ninh. Việc sử dụng công nghệ du lịch này ngày càng sâu rộng cho thấy tác động của số hóa và sự gia tăng của các giải pháp du lịch không tiếp xúc ngày càng được thúc đẩy.

AN NINH MẠNG CHO CÔNG NGHỆ DU LỊCH

An ninh mạng đã có một bước tiến vượt bậc trong việc thúc đẩy an toàn của người tiêu dùng bằng cách cung cấp các dịch vụ bảo vệ kỹ thuật số thiết yếu. Bước qua những bê bối trong an ninh mạng trong năm trước, công nghệ này dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2023.

Thông thường, các công ty du lịch xử lý dữ liệu bí mật của khách hàng và các giao dịch tài chính lớn sẽ là các mục tiêu chính của tội phạm mạng thông qua các cuộc tấn công lừa đảo, hack hệ thống và ransomware. Các hành vi gian lận kỹ thuật số đã tăng hơn 150% vào năm 2021, trong đó du lịch và lữ hành là một trong những ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất trên toàn cầu.

Chính vì vậy, các công ty du lịch cần tăng cường đầu tư vào đào tạo an ninh mạng đồng thời áp dụng các giải pháp phần cứng và phần mềm bên ngoài để đảm bảo dữ liệu nhạy cảm của khách hàng được bảo vệ tốt.

THANH TOÁN TRỰC TUYẾN

Thanh toán trực tuyến là một hình thức thanh toán quan trọng của công nghệ du lịch. Hình thức thanh toán này đang được tập trung phát triển để ứng dụng phổ biến trong ngành. Việc đơn giản hóa các giao dịch thông qua một cú chạm đơn giản đã tạo ra động lực lớn trong ngành khách sạn. Việc du khách không cần dùng tiền mặt đã giúp họ giảm bớt lo lắng khi không phải mang theo nhiều tài sản giá trị như tiền mặt khi đi du lịch.

Hiện nay, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng đều đã được tích hợp vào ví điện tử nên mọi người không còn phải mang theo tiền mặt mà chỉ cần sử dụng các ứng dụng để thực hiện thanh toán. Các công ty khởi nghiệp ở châu Á đã tạo ra nhiều giải pháp thanh toán kỹ thuật số khác nhau như NETSPay (Singapore), MoMo (ứng dụng ví điện tử hàng đầu Việt Nam) và PromptPay (Thái Lan), v.v.

DU LỊCH HỖ TRỢ BỞI IoT

9-1-2.jpg
IoT được đánh giá là công nghệ phát triển hàng đầu trong ngành du lịch năm 2023

Internet vạn vật (IoT) là một trong những ví dụ nổi bật về tính liên kết hiện đại với tính lưu động cao và khả năng tích hợp mọi thứ. Theo đó, IoT được coi là công nghệ dẫn đầu sự phát triển trong lĩnh vực du lịch và lữ hành. Ngành công nghiệp trị giá 251,6 tỷ USD được thiết lập để phá vỡ các quy trình hoạt động truyền thống và sẽ tiếp tục cho phép các công ty nâng cao và số hóa các mô hình tạo doanh thu, thúc đẩy hơn nữa dịch vụ khách hàng và trải nghiệm sản phẩm tổng thể.

Các nhóm khách sạn đã nhanh chóng áp dụng xu hướng này, tích hợp các công nghệ IoT để xây dựng khả năng kết nối và hiệu quả trong các máy móc, thiết bị và điều khiển chuyển động khác nhau trên các cơ sở khác nhau như phòng khách sạn và các không gian giải trí khác để cải thiện hành trình của khách hàng trong suốt thời gian lưu trú của họ.

Nguồn: nss.vn

Có thể bạn quan tâm