Tetra Pak và "app ve chai" mở rộng thu gom vỏ hộp giấy tại 18 quận huyện Tp. Hồ Chí Minh

Tạp chí Nhịp sống số - Địa bàn thu gom các vỏ hộp giấy đựng đồ uống đã qua sử dụng được mở rộng tại 18 quận TP. Hồ Chí Minh, tăng thêm 4 quận so với giai đoạn đầu triển khai.

Địa bàn thu gom vỏ hộp giấy đựng đồ uống đã qua sử dụng đã mở ra tới 18 quận TP. Hồ Chí Minh, tăng thêm 4 quận so với giai đoạn đầu triển khai. Đây là kết quả của việc mở rộng hợp tác giữa Tetra Pak và VECA.

Bốn quận huyện có mặt trong danh sách thu gom vỏ hộp giấy mở rộng đều là các quận có diện tích rất lớn của TP. Hồ Chí Minh, gồm: Tân Phú, Gò Vấp, Bình Tân và Thủ Đức.

thu gom vỏ hộp giấy
Tetra Pak và "app ve chai" mở rộng thu gom vỏ hộp giấy tại 18 quận huyện Tp. Hồ Chí Minh

Đồng thời, Tetra Pak và VECA cũng phối hợp đặt thêm điểm thu gom vỏ hộp giấy đã qua sử dụng tại 10 chung cư trên địa bàn thành phố, gồm: Cao ốc Screc, Sài Gòn Avenue, Phú Thọ, Trung tâm thương mại Kiến Thành, Celadon City, The Splendor, Khang Gia, Starlight Riverside, Hà Đô, Topaz Garden & Center. Dự kiến, trong 06 tháng triển khai mở rộng mạng lưới, lượng vỏ hộp giấy thu gom qua app Veca sẽ đạt 6 tấn.

Bà Lương Thanh Thư – Giám đốc Phát triển bền vững của Tetra Pak Việt Nam - cho biết: “Việc hợp tác với các nhà tái chế để mở rộng mạng lưới thu gom vỏ hộp giấy đựng đồ uống cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất ngành đồ uống và thực phẩm thực thi trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) là những hoạt động được Tetra Pak chú trọng triển khai. Thông qua hợp tác với VECA, chúng tôi hướng đến việc thu gom vỏ hộp giấy tại bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào và hình thành một văn hóa tái chế vỏ hộp giấy đã qua sử dụng trong cộng đồng dân cư”.

thu gom vỏ hộp giấy nhận quà

Trước đó, cuối năm 2021, vỏ hộp giấy đựng đồ uống đã được thêm vào danh mục thu gom của ứng dụng ve chai số VECA trên điện thoại thông minh. Hoạt động tương tự mô hình gọi xe công nghệ, VECA giúp kết nối người có nhu cầu bán phế liệu với người mua phế liệu trong phạm vi gần nhất, với giá cả công khai, minh bạch. Giai đoạn 1 triển khai thu gom vỏ hộp giấy trên ứng dụng đã cho thấy các kết quả khả quan. Tính đến hết tháng 8/2022, đã có tổng cộng trên 7.300 đơn mua bán các loại phế liệu được thực hiện qua app Veca, trong đó có trên 2 tấn vỏ hộp giấy đã qua sử dụng.

Hiện tại, giá thu mua vỏ hộp giấy đã qua qua sử dụng trên app Veca là 2.000 đồng / 1 kg.

“Ứng dụng VECA lần đầu tiên được ra mắt từ giữa năm 2020, và chúng tôi không ngừng nâng cấp để hoàn thiện ứng dụng hơn. Đến nay, VECA đã có gần 32.000 người dùng và chúng tôi luôn đặt mục tiêu tăng lượng tải và sử dụng ứng dụng thông qua việc mở rộng danh mục thu gom, cũng như hợp tác với các nhà sản xuất để hoạt động thu gom diễn ra dễ dàng và thuận tiện hơn. Việc đưa vỏ hộp giấy vào danh mục thu gom của VECA đã giúp chúng tôi tăng đáng kể số lượng người dùng. Chúng tôi kỳ vọng sử mở rộng mạng lưới thu gom tại các quận có diện tích lớn lần này sẽ khuyến khích thêm nhiều người bán ve chai và người thu mua sử dụng ứng dụng, từ đó tiến gần hơn tới mục tiêu một Việt Nam không rác thải.” ông Bùi Thế Bảo – Founder VECA chia sẻ.

Hiện nay, Tetra Pak đang tích cực triển khai nhiều hoạt động hướng tới mô hình kinh tế tuần hoàn ít phát thải khí nhà kính tại Việt Nam. Công ty hợp tác chặt chẽ với các đối tác tái chế để tăng công suất và chất lượng cho sản phẩm tái chế, trong đó không thể không kể đến khoản đầu tư 1.2 triệu euro cho nhà máy giấy Đồng Tiến với mục tiêu nâng cấp và mở rộng năng lực tái chế vỏ hộp giấy đựng đồ uống đã qua sử dụng tại nhà máy từ 9.000 tấn/năm lên 17.000 tấn/năm.

Có thể bạn quan tâm